Hiệu quả của sữa dê với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

  • Ngày đăng: 24/08/2020
  • bình luận

Trong các công trình nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng sữa gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: “sữa dê có nhiều công dụng đặt biệt, rất tốt cho cơ thể, thậm chí hiệu quả của sữa dê đối với sức khỏe con người nói chung, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng thấp còi nói riêng còn cao hơn hẳn sữa bò”. Vì sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao trẻ suy dinh dưỡng thấp còi?

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi phát triển chậm về thể chất lẫn trí tuệ

Theo thống kê của viện dinh dưỡng Việt Nam, hiện nay có tới 30% trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thấp còi ở các lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân được chia làm 3 loại chính: chăm sóc không đúng cách (ăn uống không đầy đủ, thực phẩm không đa dạng, hoặc chất lượng thực phẩm không phù hợp với bé), bệnh lí (suy hô hấp, lao, giun sán…, và do hoàn cảnh (đói nghèo, ăn uống không được đầy đủ).

Trong đó thì chăm sóc trẻ không đúng cách chiếm tỉ lệ cao nhất. Có thể mẹ đã cho bé ăn uống kiêng khem quá mức, hoặc bé không được uống sữa mẹ, cai sữa sớm,  mà mẹ lại không chọn cho bé sữa không phù hợp với khẩu phần dinh dưỡng, với sự hấp thu của cơ thể trẻ. Dẫn đến trẻ không dung nạp được dinh dưỡng, dẫn đến thấp còi, suy dinh dưỡng.

Vậy chọn sữa sao cho phù hợp với trẻ?

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ (nhất là trẻ sơ sinh), trẻ suy dinh dưỡng vô cùng non yếu. Nếu dùng sữa bò để bổ sung dinh dưỡng cho bé, các phân tử sữa bò có kích thước lớn, sau khi uống không thể chuyển hóa ngay mà ở lại trong dạ, dày, ruột một khoảng thời gian rất dài: từ 20-30 phút, việc hấp thu diễn ra rất chậm. Khi gặp dịch vị dạ dày nhiều axit, hoặc vi khuẩn trong ruột có thể lên men, đóng bánh gây ợ hơi, ợ chua và nôn trớ cho trẻ.

Do đó mẹ nên chọn sữa có cấu trúc phân tử nhỏ, để trẻ dễ dàng hấp thu cũng như quá trình hấp thu diễn ra nhanh chóng. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ luôn là cao nhất.

Sữa dê-nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Chọn sữa dê để trẻ phát triển toàn diện nhất

*Chuyển hóa nhanh

Nếu sữa bò mất tới 20 phút để tiêu hóa, thì sữa dê với cấu trúc nhỏ hơn sữa bò nên chỉ mất có 5 phút cho hoạt động này. Do đó hiệu quả của sữa dê sẽ là tối đa cho trẻ, vì sữa sẽ không có thời gian để lên men, không gây ợ hơi, ợ chua và nôn trớ cho trẻ.

*Giàu năng lượng

Trẻ nhỏ rất hiếu động, chúng không lúc nào ngừng nô đùa nghịch ngợm, do đó nguồn năng lượng nạp cho cơ thể cần phải dồi dào. Nhiều mẹ không để ý tới điều này, nên đã không cung cấp đủ năng lượng cho con, dẫn tới hao hụt năng lượng trầm trọng, dẫn tới suy dinh dưỡng. Sữa dê có tới: 70 Kcal/100ml, chất béo là 3,8%, protein là 3.4% rất giàu dinh dưỡng phòng tránh suy dưỡng hiệu quả.

*Giàu vitamin

Ngoài ra, sữa còn chứa rất nhiều các loại vitamin như A, vitamin B, C, và vitamin D giúp mắt sáng, tăng chiều cao cho trẻ phát triển toàn diện nhất.

Hiệu quả của sữa dê không chỉ giúp các mẹ nội trợ chăm sóc con suy dinh dưỡng, thấp còi, mà còn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

 

 

Theo: suade.com.vn