Bốn lầm tưởng về tình trạng bất dung nạp Lactose

  • Ngày đăng: 19/12/2022
  • bình luận

Tình trạng bất dung nạp lactose thường gây ra các triệu chứng tiêu hoá, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi bé nhà mình bị bất dung nạp đường lactose, mẹ thường hiểu sai về tình trạng này. Cùng MediGoat đi tìm hiểu nhé!

Sai lầm thứ 1: Trẻ em không tiêu thụ lactose

Trong sữa mẹ, lactose là carbohydrate cơ bản, trẻ sơ sinh tiêu hoá và hấp thu lactose từ sữa mẹ. Đối với nhiều trường hợp, khả năng tổng hợp men tiêu hóa lactose suy giảm theo tuổi.

Do đó, bất dung nạp lactose có thể thường gặp ở trẻ lớn và người trưởng thành. Nhưng đối với những trẻ nhỏ, tình trạng bất dung nạp lactose rất hiếm gặp.

Sai lầm thứ 2: Lactose khác nhau giữa các loại sữa có nguồn gốc khác nhau

Lactose ở mọi loại sữa đều giống nhau về mặt cấu trúc hoá học. Điều đó nghĩa là lactose trong sữa mẹ giống hệt trong sữa bò và sữa dê.

Mặc dù giống nhau về mặt cấu trúc nhưng lượng lactose trong sữa mẹ, sữa bò và sữa dê khác nhau.

Sai lầm thứ 3: Sữa công thức cho trẻ sơ sinh không nên có chứa lactose

Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Lactose là carbohydrate cơ bản của sữa mẹ nên cũng trở thành nguồn carbohydrate ưu thế trong sữa công thức. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lactose có lợi cho hệ khuẩn đường ruột và giúp hấp thu canxi.

Sai lầm thứ 4: Lactose gây ra các triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hoá liên quan đến sữa

Lactose là một trong những nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng tiêu hoá sau khi trẻ uống sữa. Tuy nhiên đó không phải là tác nhân thúc đẩy duy nhất. Đôi khi do protein trong sữa có thể gây tình trạng khó tiêu hoá. Hoặc có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa tương tự tình trạng bất dung nạp lactose. 

Lactose thường bị mang tiếng xấu, nhưng tình trạng bất dung nạp lactose thường hiếm gặp và có thể không phải là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng có liên quan đến dị ứng sữa bò. Do protein trong sữa dê dịu nhẹ hơn, sữa dê MediGoat có thể là một giải pháp thay thế tốt cho những trẻ mẫn cảm với sữa bò hoặc không sử dụng sữa bò do thói quen. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định đổi qua sữa dê cho bé con mình nhé.

Sữa dê MediGoat dịu nhẹ với hệ tiêu hóa non nớt của bé, cùng những cải tiến ưu việt trong công thức giúp hệ tiêu hoá khoẻ, giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.