Mẹ đã hiểu đúng về sữa dê để yên tâm sử dụng cho con?

  • Ngày đăng: 21/12/2022
  • bình luận

Từ lâu sữa dê đã được đánh giá cao và trở thành thức uống rất tốt dành cho tất cả mọi người. Nhất là những trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và dị ứng thức ăn.

Có thể hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của sữa dê trong thực đơn hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy tại mẹ đã hiểu đúng về sữa dê để sử dụng an toàn cho bé hay chưa?

Những ưu điểm của sữa dê đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn vàng cho sức khỏe và sự phát triển của con trẻ. Đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Bởi thành phần của sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, tỷ lệ đạm, chất béo, gluxit phù hợp với cơ thể trẻ. Sữa mẹ còn rất sạch và có nhiệt độ không thay đổi.

Tuy nhiên, không phải người mẹ nào khi sinh con cũng có đủ sữa để nuôi cho đến lớn nên việc trẻ được bổ sung thêm sữa động vật là điều bắt buộc. Trong đó, thành phần các chất đạm, chất béo và gluxit trong sữa dê được đánh giá cao, tương đối giống với sữa mẹ mặc dù chúng nhiều đạm hơn, nhưng ít chất béo và gluxit hơn.

Giữa sữa dê và sữa bò lại có nhiều điểm khác biệt khi hoạt động trong cơ thể con người. Đó là sữa dê thì biến thành một khối kết đông, ít rắn hơn nên dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Đối với trẻ sơ sinh thì khối đông của sữa dê theo cơ cấu giống như khối đông đặc của sữa mẹ trong quá trình tiêu hóa nên giúp trẻ tiêu hóa nhanh và hỗ trợ tích cực cho những trẻ có vấn đề về tiêu hóa.

Và nói đến tính chất của những cấu thành chất béo của sữa dê cũng khác hẳn với sữa bò. Những hạt chất béo trong sữa dê có kích thước nhỏ hơn nhiều nên cho khả năng hấp thụ trong ruột mà không cần đến mật, thấm ngay vào tĩnh mạch, không qua mao mạch bạch tuyết.

Điều này giúp cho người sử dụng sữa dê thường xuyên có thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa, nhất là trẻ nhỏ có thể tăng trường chiều cao và cả thể lực. Đặc biệt sữa dê có thể hạn chế được nhiều bệnh ở trẻ em. Chỉ khi trẻ có các triệu chứng về dạ dày, đau bụng, táo bón thì có thể hạn chế khi cho trẻ dùng sữa dê, 

Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất nên sữa dê giúp trẻ không bị dị ứng và tránh được cách bệnh về tiêu hóa

Mặt khác, vitamin A trong sữa dê nhiều hơn so với sữa bò nên sẽ rất cần thiết cho thị lực và da, giúp các quá trình chua hóa trong cơ thể tốt hơn nên việc sử dụng sữa dê vẫn là tốt nhất. Và nếu thực sự đem so sánh thì chắc chắn rằng sữa bò và cả sữa dê đều thua xa sữa mẹ nhưng khi lựa chọn thì sữa dê chứa lượng nhỏ chất sắt nhưng chất sắt này hấp thụ có hiệu quả hơn so với sắt trong sữa bò.

Và có rất nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, sữa dê đảm bảo được những trẻ bị dị ứng với sữa bỏ có thể dùng sữa dê vì chất đạm trong sữa dê giống chất đạm trong sữa mẹ hơn. Đồng thời, sữa dê còn có ích trong việc chữa những bệnh sỏi mật và kinh phong ở trẻ em.

Giải đáp tại sao phải thận trong khi cho con trẻ uống sữa dê?

Với những điểm nổi bật trên thì tại sao phải thận trọng khi cho con trẻ uống sữa dê thì đây vẫn là quan niệm của mỗi người vì thực chất sữa dê với thành phần an toàn, là nguồn sữa được sản xuất trên quy trình khép kín, được lựa chọn kỹ càng từ những con dê khỏe mạnh.

Sữa dê vẫn hoàn toàn có thể thay thế cho sữa bò bởi mức độ an toàn, không gây dị ứng ở trẻ nhỏ, thân thiện với hệ thống tiêu hóa và còn chứa nhiều yếu tố tự nhiên giúp cơ thể trẻ có thể xây dựng hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ ho, sổ mũi, đau bụng…

Việc uống sữa dê có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bé, nhờ vào chất axit amin có rất nhiều. Hay nói cách khác là giàu dinh dưỡng một cách tự nhiên bởi dê là động vật hấp thụ nhiều muối hữu cơ sinh học từ tự nhiên, có sức mạnh, sự dẻo dai và cả sinh lực bền bỉ…

 Sữa dê là sản phẩm rất cần cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Nếu thực sự muốn con được trưởng thành và phát triển tốt thì chắc chắn việc lựa chọn sữa dê là không thể thiếu bởi chúng sẽ giúp con trẻ không chỉ hấp thụ tốt mà còn có thể tránh được những dị ứng khi sử dụng sữa bò, dễ dàng tiêu hóa hơn…