So sánh sữa Dê và sữa Bò loại nào tốt?

  • Ngày đăng: 21/12/2022
  • bình luận

“Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Chính vì vậy mà các hãng sữa đều dựa trên tiêu chuẩn này tạo ra sản phẩm đạt đến chất lượng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đối với những bé được bú mẹ sẽ được hưởng nhiều lợi ích rất lớn như: tăng trưởng khỏe mạnh, giảm các bệnh nhiễm trùng, cảm cúm, giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ và giúp tăng trí thông minh. Cũng như vậy, trẻ bú sữa dê hay sữa bò đạt được nhiều tiêu chí ở trên thì sẽ là sản phẩm tốt cho con. Dựa vào các tiêu chí đó MediGoat sẽ phân tích và so sánh chi tiết giúp mẹ tìm ra được sản phẩm phù hợp nhất với bé nhà mình nhé.

Đặc tính sinh học của sữa dê và sữa bò

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh dê là một trong số rất hiếm động vật có cơ chế tiết sữa bán hủy gần giống với ở người hơn là bò. Khi dê tiết sữa, một phần tế bào được phá vỡ có hoạt tính sinh học cao cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển thể chất và trí não. Cùng nghiên cứu đó thì bò không hề có cơ chế này nên điều này đóng vai trò quan trọng tạo nên những đặc điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 loại sữa dê và sữa bò.

Cơ chế tiết sữa đặc biệt này ở dê giúp tăng cường lượng kháng thể, các yếu tố miễn dịch tự nhiên cho bé. Đồng thời tăng cường các yếu tố tăng trưởng nhờ nguồn chất béo acid chuỗi trung bình, acid béo không bão hòa kích thước nhỏ không bị vón cục được hấp thu trọn vẹn khi vào cơ thể. 

Tuy nhiên, mỗi dòng sữa đều có những tính ưu việt riêng của nó nên dù là sữa dê hay sữa bò đều có loại phù hợp với những đối tượng sử dụng và giúp bé tăng trưởng phát triển khỏe mạnh. Những phân tích đánh giá dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về đặc tính của từng sản phẩm.

Sữa dê mát và dễ tiêu hóa hơn sữa bò

Sữa mát là sữa phù hợp với cơ địa của bé nhất giúp bé dễ tiêu hóa hấp thu và tăng trưởng tốt. Cũng như vậy, sữa nào càng giống với sữa mẹ hơn thì sẽ có tính mát hơn.

Thành phần Protein trong sữa dê và sữa mẹ có kích thước phân tử nhỏ và ở dạng mịn mềm dễ tiêu hóa hấp thu.  

Trong khi đó, tỉ lệ đạm Casein as1 trong sữa bò cao hơn nên khi trẻ dùng sữa dê sẽ khắc phục được các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… từ đó giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh.

Sữa dê ít gây dị ứng hơn sữa bò

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng dị ứng đạm sữa ở trẻ là do hệ miễn dịch của cơ thể nhận dạng protein và phản ứng quá mức với protein trong sữa. Hiểu đơn giản là khi cơ thể gặp phải các tác nhân gây hại sẽ tự động phản xạ chống lại. Đối với mỗi bé sẽ có một ngưỡng phù hợp riêng nên nên cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau.

Trong sữa bò, protein Casein as1 là nguyên nhân chính gây ra dị ứng đạm sữa mà nhiều trẻ em đang gặp phải. Để giải quyết vấn đề này thì trẻ có thể sử dụng các sản phẩm được thủy phân một phần hoặc thủy phân hoàn toàn protein để cơ thể chấp nhận được. Hoặc sử dụng sang sữa dê ít gây dị ứng hơn cũng là lựa chọn của nhiều mẹ.

Khả năng tăng trưởng chiều cao ở sữa dê và sữa bò

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, nhưng bản chất Canxi lại rất khó tổng hợp cũng như khó hấp thu nên mỗi trẻ sẽ đạt được chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, trong sữa dê lại rất giàu CPP là chất dẫn lý tưởng giúp cơ thể hấp thu tối đa các vitamin và khoáng chất đặc biệt là Canxi giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt hơn.

Ngoài ra hàm lượng Canxi, Magie, Kali, ở sữa dê cao hơn sữa bò kết hợp với CPP rất tốt cho sự phát triển cho hệ xương răng chắc khỏe

Khả năng dung nạp Lactose ở sữa dê và sữa bò

Lactose là một dạng đường có ở trong hầu hết các sản phẩm sữa từ động vật, khi sử dụng cơ thể không tiêu hóa hoàn toàn đường này sẽ gây đầy hơi khó tiêu. Nguyên nhân là do cơ thể bị thiếu lactase, một loại enzyme tiết ra từ ruột non. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng không thoải mái và sợ uống sữa.

Trong sữa dê thì hàm lượng đường lactose thấp hơn so với sữa bò (dê 4,1% và bò 4,7%). Tỷ lệ chênh lệch không cao nhưng đây cũng là một yếu tố cho thấy sữa dê có những đặc tính nổi trội hơn.

Hàm lượng Vitamin và khoáng chất

Trong sữa dê và sữa bò đều có hàm lượng Vitamin và khoáng chất rất phong phú, cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Một số hàm lượng có thể khác nhau do cơ chế sinh học của mỗi loài là khác nhau. Đặc biệt là hàm lượng Vitamin A trong sữa dê cao hơn rất nhiều có khả năng phòng ngừa các tế bào ung thư.

 

Sữa dê chứa hàm lượng vitamin A lớn và lượng vitamin lớn trong sữa dê được các chuyên gia đánh giá là có khả năng phòng ngừa các tế bào ung thư.

Hương vị sữa dê và sữa bò

Đối với các trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng vị giác chưa hoàn thiện nên cảm nhận về hương vị cũng kém hơn nên trẻ khó phân biệt được hương vị sữa khác nhau. Về hương vị sữa thì mỗi bé sẽ có những cảm nhận khác nhau cũng như mỗi loại sữa, công nghệ chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng sản phẩm.

Nhìn chung thì các sản phẩm sữa dê trên thị trường thường nhạt mát và hương vị giống sữa mẹ hơn sữa bò.  

Từ các so sánh ở trên cho thấy sữa dê và sữa bò có những điểm khác biệt nhất định về một số thành phần dưỡng chất. Tuy nhiên xét về mọi phương diện thì sữa dê là lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển những năm đầu đời của bé.