Trẻ sơ sinh uống sữa dê có an toàn hay không?

  • Ngày đăng: 24/08/2020
  • bình luận

Nếu muốn cho trẻ sơ sinh uống sữa dê thay vì sữa công thức, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phần cũng như độ an toàn của thực phẩm này.

Bạn đang có ý định cho bé cai sữa sớm và muốn tìm kiếm một số thực phẩm đến từ tự nhiên thay vì các loại sữa công thức được bày bán chẳng hạn như sữa dê? Nếu vậy, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để tìm hiểu loại sữa này có an toàn cho con yêu không nhé.

1. Sữa dê có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Khi bắt đầu cho bé bú mẹ ít lại, đa số các bậc cha mẹ sẽ chọn sữa bò để cho bé uống. Thế nhưng, ở một vài nơi trên thế giới, người ta lại nghĩ rằng sữa dê là một sự lựa chọn tốt hơn so với sữa bò. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, xu hướng chọn sữa dê cho bé ngày càng trở nên phổ biến.

2. Lợi ích của sữa dê đối với trẻ nhỏ

Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho con bú các loại sữa khác thay vì sữa mẹ. Tuy nhiên, trước khi quyết định, hãy đến gặp bác sĩ để xem loại sữa mà bạn chọn có phù hợp với bé hay không.

Nếu cho con bú sữa dê, hãy chọn loại sữa dê đã được tiệt trùng nhằm loại bỏ vi khuẩn và cũng dễ tiêu hóa đối với bé.

Chứa protein ít gây dị ứng

Dù con yêu uống loại sữa nào đi nữa thì protein có trong sữa thường có xu hướng tập trung ở dạ dày.

  • Sau một khoảng thời gian, những protein này sẽ chuyển thành sữa đông. Bé sẽ dễ tiêu hóa loại sữa đông này nếu nó mềm và nhỏ. Sau khi uống sữa dê, các protein sữa từ từ tích tụ ở dạ dày và biến thành một loại sữa đông mềm, nhỏ. Chính vì vậy, sữa dê dễ tiêu hóa hơn so với một vài loại sữa khác.
  • Sữa bò thường có chứa chất gây dị ứng, ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh. Thế nhưng, trái ngược với sữa bò, sữa dê hầu như không chứa bất kỳ chất gây dị ứng nào. Nếu bé không thích uống sữa bò thì việc uống sữa dê cũng sẽ không gây ra vấn đề gì.

Chứa chất béo dễ tiêu hóa

Các chuỗi axit béo có trong sữa là yếu tố quyết định xem sữa đó có dễ tiêu hóa đối với bé hay không.

  • Chuỗi axit béo có trong sữa dê thường ngắn hoặc trung bình, do đó sẽ dễ tiêu hóa.
  • Sữa bò thường có các chuỗi axit béo dài, do đó bé sẽ tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn.

Chứa ít lactose

Nếu bé mắc chứng không dung nạp lactose thì sữa dê sẽ là một quyết định sáng suốt hơn so với sữa bò vì sữa dê chứa hàm lượng lactose thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con uống sữa dê vì đôi khi chỉ một lượng nhỏ lactose thôi cũng đã đủ để gây ra vấn đề.

3. Bí quyết khi chọn sữa dê cho bé

Dưới đây là một vài điều mà bạn nên nhớ trước khi chọn sữa dê cho bé:

  • Luôn luôn ưu tiên chọn những loại sữa dê có chứa axit folic.
  • Đọc kỹ thông tin ghi trên bao bì để xem loại sữa mà bạn chọn có chứa chất gây dị ứng không.
  • Theo dõi xem bé có cảm thấy khó chịu hoặc có các triệu chứng dị ứng nào sau khi uống sữa dê hay không. Thông thường, các triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện ngay lập tức. Đôi khi, có thể mất vài ngày mới thấy các triệu chứng này.

Thế nhưng, dù sữa dê có tốt thế nào đi nữa thì trong 6 tháng đầu tốt nhất bạn vẫn nên cho bé bú sữa mẹ.

 

Theo : hellobacsi.com